Page 36 - PowerPoint Presentation
P. 36

58: โครงการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวมะม่วงน้ าดอกไม้

     สีทองเพื่อการส่งออกตลาดประเทศญี่ปุ่นโดยการขนส่งทางเรือ


     โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท มหาวิทยาลัยนเรศวร


         โครงการได้ใช้เทคนิควิธียืดอายุการเก็บรักษามะม่วงน้ าดอกไม้สีทอง ในสภาพ

   ดัดแปลงบรรยากาศ  MAP (Modified atmosphere packaging)  โดยการบรรจุ

   ถุงพลาสติก WEB (White ethylene absorbing bag) และเก็บรักษาที่อุณหภูมิ

   13 องศาเซลเซียส สามารถยืดอายุการเก็บรักษามะม่วงน้ าดอกไม้สีทองได้เป็น

   ระยะเวลา 33 วัน











                                                                                  ผลการทดลองพบว่า มะม่วงทั้งหมดที่ได้ส่งออกทางเรือ

                                                                           ไปยังประเทศญี่ปุ่นอยู่ในสภาพสด พร้อมจ าหน่าย และยังคง

                                                                           รสชาติได้ดีเป็นที่พึงพอใจของผู้บริโภค บริษัท WK

                                                                           Corporation (ชื่อเดิม WTB Food) และบริษัท พี เค สยาม

                                                                           จ ากัด แสดงความต้องการใช้เทคโนโลยีนี้ เพื่อสั่งซื้อมะม่วง

                                                                           น้ าดอกไม้สีทองจากประเทศไทยและขนส่ง

                                                                           ทางเรือไปยังประเทศญี่ปุ่น






                                                                                                                                      36
                                                             25 YEARS Thailand Research Fund สร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต
   31   32   33   34   35   36   37   38   39   40   41